Bí quyết nuôi dạy con nghe lời cực đơn giản

Tránh các hiện tượng diễn tả không rõ ràng làm trẻ hiểu sai ý của bố mẹ dẫn tới bố mẹ cho rằng con trẻ không biết nghe lời.
Dạy trẻ nghe lời không phải là chuyện dễ, nhất là với những ông bố bà mẹ còn trẻ, lần đầu làm cha mẹ thì thử thách này thật toát mồ hồi.

doc-sach_cwwu

Tuy nhiên, nuôi dạy trẻ cũng cần phải có nghệ thuật và sự kiên nhẫn, với cái nghe lời dưới đây, không khó để bố mẹ trẻ thu phục được con đâu.

Bí quyết nuôi dạy con cái để trẻ ngoan ngoãn nghe lời
Dạy con nghe lời bằng cách ngồi nói chuyện với bé
Đừng vội tỏ ra cáu gắt, la toáng lên khi trẻ phạm lỗi hay điều khiển trẻ khi muốn trẻ nghe theo ý mình. Cha mẹ nên ngồi xuống, hoặc quỳ để cao bằng với bé, vì khi đó, bé sẽ cảm nhận được dấu hiệu bố mẹ đang muốn nói chuyện với mình, giao tiếp một cách thân thiện và bé phải lắng nghe.

Ngoài ra, khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào mắt bé, truyền đạt từ tốn và cương quyết những mong muốn với con.

Diễn đạt rõ ràng để con bạn biết nghe lời
Một trong những bi quyet nuoi day con cai nghe lời chính là phương thức biểu đạt rõ ràng ý kiến của bố mẹ.

Hãy luôn nhớ rằng hệ thống từ vựng của trẻ nhỏ không thể bằng bạn được. Chính vì thế khi bạn muốn diễn đạt điều gì thì cần diễn đạt một cách rõ ràng, dễ hiểu bằng các từ ngữ càng đơn giản càng tốt.

Tránh các hiện tượng diễn tả không rõ ràng làm trẻ hiểu sai ý của bố mẹ dẫn tới bố mẹ cho rằng con trẻ không biết nghe lời.

Áp dụng đúng phương pháp thưởng và phạt để con biết nghe lời
Nhiều bố mẹ lúc nào cũng chỉ biết la mắng con, phạt trẻ khi chúng mắc lỗi mà không thưởng hay khen ngợi khi chúng làm được việc tốt. Điều này thực sự không tốt, bạn sẽ khiến trẻ trở nên tiêu cực khi mà những hành động tốt của chúng không được ghi nhận.

Vì thế, để khích lệ con hãy khen hoặc thưởng chúng hay để răn đe con cũng không ngại ngần phạt, việc làm như vây giúp trẻ tự giác kiểm soát được hành vi và thái độ hơn.

Nên giữ bình tĩnh
Cách giữ bình tĩnh là cách dạy con ngoan biết nghe lời của bố mẹ một cách khôn khéo. Đồng ý là khi tức giận chúng ta rất không dễ giữ được bình tĩnh. Nhưng khi bạn nổi nóng thì chỉ kéo theo sự việc trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Điều này vừa khiến trẻ bị ảnh hưởng mà chúng còn không chịu nghe lời. Cách tốt nhất là khi tức giận hãy ra nơi nào đó để hít thở thật sâu và lấy lại bình tĩnh để quay lại để giải quyết vấn đề.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *