Dạy con học chữ nhanh từ nhỏ bằng các phương pháp đơn giản

Mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé ngay từ khi còn nhỏ, tạo ra những câu hỏi và cùng bé trả lời. Hãy dạy trẻ học chữ qua cuộc sống.

Bé nhận biết tốt mặt chữ là khởi đầu tốt cho việc học của con sau này. Với dưới đây, mẹ có thể giúp con tạo dựng một tương lai vững chắc, làm bước đệm cho con phát triển đầu đời.

Những phương pháp dạy con học chữ từ nhỏ đơn giản
1.Tập cho bé làm quen với mặt chữ
Khi trẻ có thể nhận biết những điều xung quanh, ghi nhớ những người xung quanh cũng là lúc nên cho trẻ nhận biết mặt chữ.

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ có thể để bé làm quen với mặt chữ bằng cách cho trẻ nhìn người lớn đọc báo, đọc sách cho trẻ quan sát chữ cái, màu sắc của chữ là hiệu quả. Với trẻ trên 6 tháng tuôi, hãy để cho trẻ chơi những đồ chơi có chữ, cho trẻ cầm sách, báo,… khi trẻ gặm hoặc xé sách cũng là lúc trẻ đã bắt đầu có sự quan tâm tới những gì liên quan tới chữ rồi.

Việc hình thành cho trẻ cách làm quen sớm với chữ ngay từ khi còn bé còn có thể giúp bé hình thành sự nhạy cảm với chữ. Việc này khiến bé có thích thú với chữ hơn, bất kì hoạt động tiếp theo sau này có liên quan đến chữ cũng được bé chú ý.

day-con1

2.Thực hiện nguyên tắc mưa dầm thấm lâu
Mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé ngay từ khi còn nhỏ, tạo ra những câu hỏi và cùng bé trả lời. Hãy dạy trẻ học chữ qua cuộc sống. Những năm tháng đầu đời, trẻ chỉ nhớ chữ một cách máy móc, khi đó mẹ hãy giúp bé ghi nhớ bằng cách chỉ cho bé những hình ảnh trong thực tế – phương pháp dạy con học chữ, dần dần bé vừa nhớ được mặt chữ, lại vừa hiểu nghĩa của chữ.

Hãy tạo ra một môi trường toàn chữ cho bé ví dụ như đọc sách thiếu nhi cho bé nghe, nghe nhạc thiết nhi, đồng dao, nghe radio, kể chuyện cho bé nghe,… bé sẽ bị ảnh hưởng từng bước tiếp tục thích thú với chữ hơn. Bé càng thích kể chuyện thì càng nhanh biết chữ.

Cách dạy con học chữ dễ hiểu nhanh tiếp thu
3.Vừa học, vừa chơi, vừa cười
Tuy có mục đích là muốn dạy con học chữ nhưng cũng cần phải khéo léo tạo ra những tình huống vừa học vừa chơi để bé cảm thấy như đang chơi, tinh than được thoải mái, kích thích khả năng tiếp thu của bé.

Người lớn trong gia đình nên thường xuyên đọc chữ, đọc sách, đọc báo trước mặt bé để kích tích bé muốn học chữ. Khi dạy con học chữ thấy bé bắt đầu chán thì nên thôi, không nên ép bé chính là phương pháp dạy con học chữ một cách khoa học. Nên để bé được tự do học hỏi, tìm hiểu, thậm chí là nghịch các đồ vật, sách vở của bố mẹ.

Mục đích giảng dạy quan trọng nhất của bố mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay. Bởi “quá nóng vội sẽ hỏng việc”.

4.Dạy con viết
Dạy con tư thế ngồi viết, cách cầm bút sao cho đúng. Tư thế ngồi viết một cách thoải mái nhất , không gò bó (dễ gây tê mỏi), hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định mới điều khiển cây bút theo sự chỉ huy của não được. Ngồi quá cao, đầu phải cúi gằm xuống – phương pháp dạy con viết chữ đẹp. Ngồi quá thấp, đầu phải nhìn lên (điều này phụ thuộc vào bàn ghế phải thích hợp kích cỡ học sinh). Tuyệt đối không quỳ, nằm, ngồi viết tùy tiện. Khoảng cách từ mắt đến tầm 25cm đến 30cm là vừa (hơn một gang tay người lớn); không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị

5.Hình thành thói quen học tập
Điều quan trọng nhất là phải hình thành thói quen học tập, ngay cả việc học chữ cũng phải hình thành thói quen kiên trì, tập trung, chăm chỉ, đây là phương pháp dạy con học chữ cơ bản mà bố mẹ nên nhớ.

Tạo nên sự sinh động trong khi học sẽ giúp bé có hứng thú học tập hơn, nhất là với những bé hiếu động, bộp chộp, đứng ngồi không yên hay cười nói,… với những bé này thì bố mẹ nên tạo không gian học tập năng động, vui vẻ, vừa học vừa chơi sẽ tạo thu hút học với con.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *