Giúp con nhanh nhẹn hơn nhờ sửa thói lề mề , hậu đậu

Cha mẹ hãy giúp bé lập một ‘Bảng thành tích’ để theo dõi sự tiến bộ qua từng ngày của bé. Bất kì thói quen xấu nào cũng không phải chỉ ngày một ngày hai là sửa được và thói lề mề không phải một ngoại lệ. Mỗi ngày, hãy ghi lại thời gian bé hoàn thành

Con trẻ lề mề, làm gì cũng chậm chạp luôn khiến nhiều bà mẹ đau đầu, vậy làm thế nào để giúp bé yêu sửa thói quen xấu này đây?

Dưới đây là những cách giúp bé hình thành tác phong nhanh nhẹn:
1. Cùng con chơi các trò chơi có yêu cầu về thời gian
Để nâng cao ý thức của bé về thời gian, các bậc cha mẹ có thể cùng bé chơi một số trò chơi như thi tìm điểm khác nhau giữa 2 bức tranh trong 1 phút, thi giải đố trong 2 phút… Thậm chí, bạn có thể biến các hoạt động sinh hoạt thường ngày thành cuộc đua nhỏ giữa cha mẹ và con, ví dụ như thi thay quần áo trong 5 phút. Những trò chơi vui vẻ và thú vị này có thể dần dần tạo cho bé thói quen làm việc nhanh nhẹn.

22-1-1
2. Dạy con cách quản lý thời gian
Các cha mẹ hãy cùng bé thiết lập một thời gian biểu, trước hết không cần quá đầy đủ nhưng cũng nên đặt ra thời gian cụ thể cho một số hoạt động nhất định, ví dụ chỉ được ăn sáng trong bao nhiêu phút, tắm rửa cần bao nhiêu phút… Việc có một thời gian biểu sẽ giúp bé quản lý thời gian hiệu quả, chỉ cần nhìn vào đó cũng sẽ có cảm giác tự giác hơn.

3. Lập bảng theo dõi sự tiến bộ của bé
Cha mẹ hãy giúp bé lập một ‘Bảng thành tích’ để theo dõi sự tiến bộ qua từng ngày của bé. Bất kì thói quen xấu nào cũng không phải chỉ ngày một ngày hai là sửa được và thói lề mề không phải một ngoại lệ. Mỗi ngày, hãy ghi lại thời gian bé hoàn thành các công việc đặt ra. Không nên yêu cầu trẻ phải lập tức đạt được tốc độ như mong muốn mà chỉ cần tiến bộ dần dần là được. Mỗi khi trẻ hoàn thành việc gì đúng giờ, hãy đánh dấu lại và khen ngợi kịp thời. Làm như vậy trẻ sẽ thấy tự hào và càng cố gắng hơn nữa.
4. Để bé thử chịu hậu quả của thói làm việc rề rà
Không cách nào khiến bé ‘giác ngộ’ nhanh hơn là trực tiếp chịu hậu quả do thói xấu của mình gây ra. Hãy thử làm thế này trong bữa ăn xem sao. Đầu tiên, hãy giao ước với bé về giờ ăn tối, nếu đến khi hết giờ mà bé vẫn ăn chậm chạp từng thìa thì bạn cũng hãy thu dọn hết lại và nói với bé: ‘Cha/mẹ rất buồn vì con đã không làm được như giao ước, nhưng lần tới cha/mẹ hy vọng con sẽ ăn xong đúng giờ’. Bạn cũng không được cho trẻ ăn thêm đồ vặt gì từ lúc đó cho đến bữa ăn tiếp theo. Một lần thực hiện nghiêm túc như vậy cũng đủ để bé biết được tác hại của việc lề mề rồi.
5. Hãy làm tấm gương tốt cho con học theo
Các cha mẹ luôn là người gần gũi với con nhất nên cũng có ảnh hưởng lớn nhất tới sự hình thành tính cách của các bé. Vì vậy nếu muốn giúp con sửa thói lề mề thì trước hết bạn cũng cần phải tạo cho mình tác phong làm việc nhanh nhẹn, dứt điểm. Hãy coi chính những việc làm của mình là ví dụ để cho bé thấy lợi ích khi ta làm mọi việc nhanh chóng, đúng giờ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *