Những thói xấu ảnh hưởng tới sự phát triển của con

Việc phê bình ngoại hình của mình cũng giống với việc để mọi người tôn trọng bạn chỉ qua quần áo hay cân nặng. Trẻ con – đặc biệt là các bé gái dễ dàng bị ảnh hưởng điều này từ mẹ.
Những bậc làm cha làm mẹ muốn dạy con tốt hãy bỏ ngay nhưng thói xấu như tự ti, lạm dụng công nghệ hay cãi nhau trước mặt con…nhưng điều này dù rất là nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sự tiêu cực của trẻ.

give_kids_an_allowance_to_learn_about_money_and_how_to_budget

Thay vào đó bạn nên quan tâm, chăm sóc cho con nhiều hơn, xem con học thế nào, dạy con viết chữ, đi đứng, ăn mặc…khi đó trẻ sẽ thấy và hiểu sự quan tâm của bố mẹ.

Dưới đây là những bố mẹ nên tránh mắc phải mà bạn nên bỏ ngay để có thể nuôi dạy con ngoan:

8 thói quen của bố mẹ dễ làm hỏng con
Tự ti
Việc phê bình ngoại hình của mình cũng giống với việc để mọi người tôn trọng bạn chỉ qua quần áo hay cân nặng. Trẻ con – đặc biệt là các bé gái dễ dàng bị ảnh hưởng điều này từ mẹ.

Với việc quá coi trọng ngoại hình, bé có thể cũng sẽ học mẹ cách ăn kiêng giảm cân, và điều này hoàn toàn không tốt đối với sự phát triển của trẻ.

Lịch làm việc bận rộn hay áp lực cuộc sống có thể khiến việc ăn uống của mẹ trở nên thất thường. Nếu mẹ ăn uống để quên buồn phiền hay tức giận, mẹ đang dạy cho con thói quen không lành mạnh và suy nghĩ rằng: đồ ăn là cách duy nhất xoa dịu bản thân.

Thay vào đó, mẹ có thể nói chuyện với bạn bè hoặc đi dạo để giảm căng thẳng, và gián tiếp dạy con thói quen có lợi cho sức khỏe. Đây là bí quyết nuôi dạy con mà bạn nên biết và tránh tạo sự tiêu cực cho bé trong việc ăn uống.

Lạm dụng máy tính, điện thoại
Bố mẹ không nên phê bình con dùng điện thoại mà trong khi mình cũng đang dùng vì hành động luôn có trọng lượng hơn mọi lời nói nên mình phải gương mẫu.

Hãy đề ra những quy tắc trong việc sử dụng các thiết bị di động tại nhà, và cha mẹ, đương nhiên không phải ngoại lệ. Trẻ khi nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính quá nhiều dễ gặp phải những vấn đề về giấc ngủ, cân nặng và cả việc học tập.

Đặt nặng cách ăn mặc
Các mẹ có con nhỏ, đặc biệt là con gái thường rất chỉn chu vấn đề ăn mặc cho bé. Thêm vào đó các bé gái cũng có xu hướng thích các trò chơi trang điểm nhiều hơn. Tuy nhiên, để tốt cho con, đừng để bé dành quá nhiều thời gian cho việc này, thay vào đó, mẹ nên dạy con chơi thể thao, hoặc đơn giản là đi bộ thể dục để con khỏe mạnh và năng động hơn.

Uống rượu bia

Sau một ngày làm việc căng thẳng, nếu mẹ trở về nhà và đòi uống rượu để giải tỏa, mẹ đang dạy cho bé rằng rượu là cách tốt nhất để giảm căng thẳng.

Điều tương tự cũng xảy ra khi mẹ uống cà phê như nguồn năng lượng không thể thiếu. Để tránh thói quen này ảnh hưởng đến bé, mẹ nên tập thể dục hoặc thư giãn cùng gia đình bằng các hoạt động tập thể.

Bệnh thành tích
So sánh con với những đứa trẻ khác chẳng bao giờ là tốt cả. Hãy khuyến khích con bằng những lời động viên tin tưởng, hoặc cổ vũ bé vượt qua bản thân mình chứ không phải ganh đua với người khác. Cùng với đó, giúp con tìm ra đam mê của mình và thực hiện nó mới là điều tốt nhất mẹ nên làm.

Cãi nhau

Áp lực luôn là nguyên nhân gây tranh cãi hàng đầu đối với các cặp vợ chồng. Tuyệt đối khi tranh cãi bố mẹ không nên cãi nhau trước mặt con trẻ như vậy sẽ tạo tâm lý xấu cho bé.

Đây là kinh nghiệm nuôi dạy con cái mà các mẹ cần phải biết để tránh mắc phải.

Nói xấu
Phê phán ngoại hình hay hành động của người khác là biểu hiện của việc thiếu tôn trọng. Thay phê phán nói xấu người khác hãy ra ngoài đi dạo cùng cả nhà, đạp xe hoặc tạo các thói quen lành mạnh khác cho trẻ.

Nếu bố mẹ cảm thấy rằng mình đang mắc phải những thói quen xấu này, đừng lờ đi và hy vọng rằng con không để ý. Chỉ ra lỗi sai của mình cũng là cách giúp con tránh những thói xấu này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *