Trách nhiệm nuôi dạy con cái và vai trò của bố mẹ

Chính quan điểm nuôi dạy con lệch lạc đó nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác dẫn đến việc đàn ông coi nhiệm vụ chính

Con cái là của chung, tuy nhiên, từ lâu người ta cứ cho rằng con hư, con không tốt là do mẹ không biết dạy con, điều này là một quan niệm sai lầm và lệch lạc.

Để nuôi dạy một đứa trẻ không đơn giản chút nào vì thế cần sự đồng lòng của cả chồng và vợ thì đứa con mới mau lên người. Trên hết, cái không chỉ là của mẹ, mà còn là của bố và có thể là ông bà.

Mother Helping Children With Homework

Trách nhiệm nuôi dạy con cái là của chung
Chẳng biết từ lúc nào, các ông bố thường cho rằng việc dạy dỗ con cái phần lớn là trách nhiệm của mẹ chúng, còn các ông bố chỉ mải mê với sự nghiệp, với kiếm tiền và đưa tiền nhà thế là mang danh nghĩa trụ cột gia đình.

Chính quan điểm nuôi dạy con lệch lạc đó nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác dẫn đến việc đàn ông coi nhiệm vụ chính của mình là tiền tài, danh vọng. Còn các bà mẹ, phải suy nghĩ trăm phương nghìn cách để nuôi dạy con ngoan ngoãn, giỏi giang, để không bị man tiếng là “con hư tại mẹ”.

Thực tế không phải như vậy, trách nhiệm nuôi dạy con cái không phải chỉ riêng bố hoặc mẹ, mà đó là của chung. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bố mẹ cùng dạy con vừa giúp con trở thành người sống tình cảm lại vừa rất thông minh. Vì khi gần mẹ, chúng cảm nhận được sự ấm áp, tình cảm nồng hậu còn khi gần cha, chúng được thoả sức đam mê, sáng tạo, bố chơi cùng con cũng là phương pháp khoa học kích thích não bộ của trẻ.

Vợ chồng cùng dạy bảo con
Tình cảm và nhân cách của con trẻ thật sự hoàn thiện khi chúng được giáo dục, hướng dẫn trong sự chỉ bảo của của bố và mẹ. Nếu thiếu một trong hai, chúng sẽ phát triển một cách phiến diện và không thể làm hài lòng cùng lúc cả bố hoặc mẹ.

Về bản năng tự nhiên, bí quyết nuôi dạy con của người mẹ thường theo khuynh hướng nhu, tức là mẹ nhẹ nhàng, tình cảm, trong khi đó, các ông bố thường khắt khe, nghiêm khắc.

Con trẻ cần tình yêu thương, tính nhẫn nhục của mẹ để tự hun đúc cho tình cảm trong tương lai của mình nhưng cũng cần tính cương quyết, khắt khe của bố để rèn luyện cho mình đức tính cứng rắn, sống có nề nếp, quy củ. Do đó, các bậc làm cha làm mẹ không nên ”nhường” trách nhiệm nuôi dạy con cho riêng một ai, rồi đến lúc đổ lỗi cho nhau vì con hư thì đã quá muộn.

Và nhất là trách nhiệm nuôi dạy con cái không thuộc riêng về bất kỳ ai cả, mà đó chính là sự kết hợp giữa bố và mẹ để con được hoàn thiện hơn.

Kết hợp giữa “nhu” và “cương”
Trước khi vợ chồng đưa ra một hình thức nuôi dạy con cái nào, cần phải ngồi lại với nhau, bàn bạc để hiểu nhau, để xem xét phương pháp đó có đúng hay không. Khi vợ chồng có tiếng nói chung, việc nuôi dạy con cái sẽ đơn giản hơn rất nhiều, con cái cũng tôn trọng bố mẹ hơn.

Con trẻ cần cái ”nhu” của mẹ nhưng cũng cần cái ”cương” của cha, nghệ thuật dạy con phải biết kết hợp hai đặc điểm đó, đa dạng mà thống nhất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *